Mỹ sẽ thảo luận với Trung Quốc về hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’

Washington đang lên kế hoạch bàn bạc với Bắc Kinh về hộ chiếu mới gây tranh cãi, đồng thời cho rằng việc in bản đồ về tuyên bố chủ quyền lên hộ chiếu là “không giúp ích gì” cho tình hình trong khu vực.

0
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Ảnh: NBC

“Chúng tôi quan ngại về tấm bản đồ này, nó đang gây lo lắng và căng thẳng cho các nước trong khu vực Biển Đông”, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói.

“Chúng tôi dự định nêu vấn đề này với Trung Quốc”, bà Nuland cho hay và nói thêm rằng hộ chiếu mới của Trung Quốc “không giúp ích gì cho tình hình trong khu vực mà tất cả chúng ta đang tìm cách giải quyết các vấn đề”.

Bà Nuland nói Mỹ vẫn chấp nhận hộ chiếu mới của Trung Quốc như một giấy thông hành hợp lệ vì mẫu mã của hộ chiếu là do các nước tự quyết định “miễn là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”. Tuy nhiên, người phát ngôn Mỹ nói rõ rằng bề ngoài của các quyển hộ chiếu không được “gây thù địch giữa các nước mà chúng tôi muốn chứng kiến họ ngồi lại đàm phán với nhau”.

Trước đó, bà Nuland cho hay việc các hình vẽ hay trang trí trên hộ chiếu – do mỗi nước tự quyết định – sẽ không có ý nghĩa quyết định việc người mang nó được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ hay không. Tuy nhiên kể cả khi người mang hộ chiếu có bản đồ gây tranh cãi đó được cấp visa, cũng không có nghĩa là Mỹ công nhận bản đồ đó.

Trung Quốc mới đây in bản đồ nước này và vẽ thêm “đường lưỡi bò“, đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ trong mẫu hộ chiếu mới, gây nên sự phản đối của các nước.

Ảnh:
Mẫu hộ chiếu mới của Trung Quốc có in đường 9 đoạn phi lý mà họ đòi hỏi trên Biển Đông. Ảnh: People’s Daily

Để đáp lại việc làm của Trung Quốc, Ấn Độ bắt đầu dán visa có in hình bản đồ của nước mình, trong đó có hai địa điểm tranh chấp, để cấp cho công dân Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario chính thức gửi công hàm ngoại giao đến Bắc Kinh và gọi bản đồ là “tuyên bố vô lý về không gian hàng hải và là vi phạm luật pháp quốc tế”.

Đảo Đài Loan cũng lên tiếng phản đối tấm bản đồ của đại lục. Đài Loan tuyên bố là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Việt Nam cũng lên tiếng phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái đã in trong mẫu hộ chiếu phổ thông mới.

“Việc làm của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị phát biểu hôm 22/11.

Trước sự phản đối kịch liệt của các nước láng giềng, người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng nói rằng bản đồ này của Trung Quốc “không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”.

Vũ Hà

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top