Báo Hồng Kông chỉ trích hộ chiếu in đường lưỡi bò

Hộ chiếu in đường lưỡi bò của Trung Quốc

Trong tuần rồi, báo South China Morning Post (SCMP) ở Hồng Kông (Trung Quốc) đăng bài xã luận với tựa đề Map on China Passport goes too far (tạm dịch: Bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc đi quá xa) về việc Trung Quốc in bản đồ đường lưỡi bò phi pháp ôm gần trọn biển Đông vào hộ chiếu và đã bị nhiều nước phản đối.

Bài xã luận khẳng định: “Không ngạc nhiên khi cách thức khẳng định lập trường của Trung Quốc làm các bên khác nổi giận, khiến quan hệ đã căng thẳng càng thêm tồi tệ. Về mặt ngoại giao, đó có thể là hành động ngu ngốc. Đây không phải điều mà chúng ta mong đợi từ một Trung Quốc đang lên”. Bài viết còn chỉ ra: “Những lo lắng và căng thẳng đã được tạo ra một cách không cần thiết. Cách tốt nhất có thể làm để bù đắp tổn thất là sửa lại hộ chiếu, xóa ngay bản đồ”.

 Hộ chiếu in đường lưỡi bò tiếp tục bị lên án

Hộ chiếu in đường lưỡi bò tiếp tục bị lên án

Trong một diễn biến khác, cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 9.12 thông báo vừa bắt giữ 24 thuyền viên Trung Quốc sau một vụ đụng độ trên Hoàng Hải. Theo Yonhap, vụ việc xảy ra vào ngày 7.12, khi cảnh sát biển Hàn Quốc chặn bắt 3 tàu cá Trung Quốc với cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng biển gần thành phố Incheon, miền tây Hàn Quốc. Các thuyền viên Trung Quốc chống trả dữ dội bằng thiết bị đánh bắt và ống thép khiến 4 cảnh sát biển Hàn Quốc bị thương nhẹ. “Đây là một vụ bắt chưa có tiền lệ khi 24 trong số 32 thuyền viên bị bắt cùng một lúc. Chúng tôi sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ”, một nhân viên thuộc Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc khẳng định. Trung Quốc chưa có phản ứng về thông tin nói trên.

Văn Khoa (VNN)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top