Đã có hướng dẫn điều kiện khách quốc tế nhập cảnh chưa?

Việt Nam khôi phục hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022 nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn điều kiện khách quốc tế nhập cảnh. Điều này gây khó khăn cho các hãng hàng không khi không biết bán vé cho ai mặc dù đã sẵn sàng khôi phục đường bay và mở bán vé thương mại.

Có hướng dẫn về điều kiện nhập cảnh của khách quốc tế chưa?

Trước khi xảy ra dịch COVID-19, có 70% khách quốc tế đến du lịch tại Việt Nam. Khi dịch COVID-19 xảy ra, việc nhập cảnh du lịch của khách quốc tế bị hạn chế. Đến ngày 15/3/2022, mở cửa cho phép khách quốc tế vào Việt Nam.

điều kiện nhập cảnh Việt Nam

Khôi phục hoạt động du lịch là điều đáng mừng nhưng vẫn còn tồn tại bất cập, cụ thể là chưa có văn bản hướng dẫn điều kiện khách quốc tế nhập cảnh.

Bất cập này khiến:

  • Khoảng 10% số máy bay của các hãng hàng không vẫn chưa đưa vào khai thác, sử dụng vì vắng khách nên tần suất bay của các hãng hàng không còn hạn chế.
  • Khách quốc tế vẫn còn băn khoăn, đắn đo về việc chữa trị khi mắc COVID-19 tại Việt Nam và chi phí liên quan.

Tuy nhiên, trong lúc chờ văn bản hướng dẫn, một số hãng hàng không đã chủ động có những chính sách tuyển bổ sung nhân sự như sau:

  • Hãng hàng không VietJet tuyển tiếp viên hàng không trên quy mô toàn quốc nhằm mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế.
  • Hãng hàng không Vietnam Airlines hướng tới mục tiêu đạt hãng hàng không 5 sao khi triển khai thực hiện chương trình chuẩn hóa tiếp viên. Ngoài ra, hãng vẫn khuyến cáo khách quốc tế cập nhật thường xuyên các quy định nhập cảnh của Việt Nam và miễn phí hoàn, đổi vé đã đặt nếu quy định về nhập cảnh chưa được nới rộng.
  • Các hãng hàng không chuẩn bị tuyển phi công là người nước ngoài để tăng tần suất bay phục vụ thị trường.

Đề xuất mở rộng diện miễn thị thực cho khách quốc tế

Nhận biết được những bất cập, khó khăn trên, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp hàng không – Bùi Doãn Nề đề xuất:

“Hiện nhiều nước đã gỡ bỏ các rào cản với khách quốc tế đến, như Thái Lan, Campuchia, một số nước châu Âu… Chúng ta cũng cần sớm khôi phục các quy định với khách quốc tế như trước khi có dịch COVID-19 để mở cửa thị trường du lịch và hàng không quốc tế.

Chúng tôi kiến nghị các bộ ngành khôi phục chính sách miễn visa cho khách quốc tế như trước khi có dịch và mở rộng thêm với một số nước khác vào diện này. Cần thống nhất quy định về khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh và mạng lưới y tế điều trị COVID-19 cho du khách mắc bệnh, bỏ quy định cách ly, xét nghiệm sẽ giúp khách yên tâm hơn khi đến Việt Nam”

Chính sách của các bộ, ngành

Căn cứ văn bản số 1576 ngày 14/3 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách quốc tế nhập cảnh. Ngày 12/3/2022, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch xác nhận, Bộ VHTTDL tiếp tục báo cáo về Phương án mở cửa du lịch từ 15/3/2022 giữ nguyên đề xuất: khách quốc tế chỉ cần xét nghiệm nhanh trong vòng 24h đầu nhập cảnh nếu âm tính được tham gia du lịch bình thường.

Nguồn: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top