Các loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy thông hành do chính phủ một nước cấp cho công dân của nước đó, cho phép người đó được phép xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở lại nước mình. Hiện nay, có các loại hộ chiếu Việt Nam nào? Các bạn có thể dành 2 phút để cập nhật thêm những thông tin quan trong dưới đây, xem mình thuộc đối tượng nào để thực hiện đúng các quy định thủ tục xin cấp hộ chiếu cho phù hợp để đi nước ngoài.

các loại hộ chiếu việt nam

Hiện nay, Việt Nam có 3 loại hộ chiếu thông dụng, cụ thể:

Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng Anh là Popular Passport): hộ chiếu này cấp cho các trường hợp đi du lịch, du học, định cư, kết hôn… của công dân Việt Nam. Đa số công dân Việt Nam đều sẽ được cấp loại hộ chiếu này nếu muốn đi nước ngoài. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá, có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp. Khi bạn mang hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa cho người Việt Nam. Còn các nước không có chính sách miễn visa cho công dân có hộ chiếu Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó.

Hộ chiếu công vụ (tên tiếng Anh là Official Passport): được cấp cho các quan chức lãnh đạo nhà nước đi công vụ ở nước ngoài. Loại hộ chiếu này có thể đi đến bất kỳ nước nào, được hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn. Hộ chiếu công vụ có giá trị sử dụng 5 năm, và có màu xanh ngọc bích.

Hộ chiếu ngoại giao (có tên tiếng Anh là Diplomatic Passport): được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài. Hộ chiếu này cũng có giá trị sử dụng 5 năm, có quyền đi tất cả các nước, và cũng được miễn visa theo quy định của nước đến. Đây là loại hộ chiếu có màu đỏ. Xem tham khảo thêm thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Đặc biệt, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn loại hộ chiếu này thì bạn nên làm thủ tục xin cấp mới. Riêng hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, còn khi hộ chiếu phổ thông hết hạn thì các bạn phải làm thủ tục xin cấp mới.

Mặc dù có các loại hộ chiếu Việt Nam như được trình bày ở trên, song PNVT chúng tôi chỉ tư vấn và hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông mà thôi. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào về thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông thì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

4 thoughts on “Các loại hộ chiếu Việt Nam”

  1. cho mình hỏi” Hộ chiếu hết hạn, cấp lại cấp theo số mới, các dũ liệu về visa đi các nước trước đay có được tính liên quan hay ko

  2. Chào bạn
    Hộ chiếu hết hạn. Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh sẽ cấp lại số mới cho bạn nha. Còn những visa đi các nước trước đây thì công có tính nha bạn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top