Philippines quan ngại bản đồ mới của Trung Quốc

Chính phủ Philippines hôm qua tỏ ý quan ngại và cho biết sẽ xác minh việc Trung Quốc xuất bản bản đồ chính thức mới bao gồm các quần đảo tranh chấp trên Biển Đông.

“Chúng tôi quan ngại trước thông tin trên và Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu đại sứ quán ở Bắc Kinh xác minh các chi tiết, trước khi chúng tôi đưa ra những bình luận tiếp theo”, mạng GMA của Philippines dẫn lời ông Abigail Valte, phó phát ngôn viên của tổng thống Philippines.

Tuần trước, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa tin nước này mới xuất bản bản đồ chính thức, có vẽ hơn 130 đảo lớn nhỏ tại Biển Đông. Theo Cục Khảo sát, Bản đồ và Thông tin đo đạc Quốc gia Trung Quốc, hầu hết các đảo trong số này chưa từng xuất hiện trong các bản đồ trước đó của Trung Quốc.

Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với các nước Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tại các khu vực trên Biển Đông. Ngoài ra, bản đồ mới của Trung Quốc cũng bao gồm quần đảo có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng in hình bản đồ bao gồm các đảo tranh chấp trên Biển Đông, cùng phần lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ lên mẫu hộ chiếu mới cấp cho công dân nước này, khiến các nước trong khu vực và Mỹ lên tiếng bày tỏ sự lo ngại.

Các nước Philippines và Việt Nam đã từ chối đóng dấu visa lên hộ chiếu điện tử của Trung Quốc, thay vào đó là cấp visa rời, còn Ấn Độ in hình bản đồ Ấn Độ với các vùng lãnh thổ tranh chấp lên visa dán trong hộ chiếu của Trung Quốc.

Vũ Hà

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top