Mỹ tuyên bố sẽ không kết án tử hình Snowden

Tổng Chưởng lý Mỹ khẳng định Edward Snowden sẽ không phải nhận án tử hình nếu chấp nhận trở về nước.

Tổng Chưởng lý Mỹ Eric Holder đã gửi một bức thư cho đồng nghiệp người Nga nhằm ngăn cản cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden nỗ lực xin tị nạn tạm thời ở Moscow. Ông Holder bác bỏ tuyên bố của Snowden cho rằng anh ta có thể bị tra tấn và nhận án tử hình nếu trở về Mỹ.

“Nước Mỹ sẽ không kết án tử hình đối với Snowden, nếu như anh ta trở về Mỹ”, ông Holder viết trong bức thư gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Nga Alexander Vladimirovich Konovalov. “Những tội danh mà Snowden bị cáo buộc không đến mức phải nhận án tử hình, cho dù anh ta có thể bị truy tố với các tội danh khác.”

Cựu nhân viên 30 tuổi của NSA bị tòa án Mỹ cáo buộc mắc hai tội danh là tiết lộ thông tin tình báo mật và ăn cắp tài sản của chính phủ. Mỗi tội danh này chỉ phải chịu hình phạt tối đa là 10 năm tù giam. Điều này đồng nghĩa Snowden có thể phải nhận tổng cộng 30 năm tù giam, nếu bị kết án.

Ông Holder khẳng định rằng nếu trở về Mỹ, Snowden sẽ được xét xử tại một tòa án dân sự thay vì tòa án quân sự tại Vịnh Guantanamo. Hiện chưa có bất cứ phản ứng nào của chính phủ Nga về tuyên bố của Tổng Chưởng lý Mỹ.

Edward Snowden tới Moscow từ Hong Kong vào ngày 23/6 và đang chờ tại khu vực quá cảnh tại sân bay quốc tế Sheremetyevo. Cựu nhân viên của NSA cũng đã gửi đơn xin tị nạn chính trị tạm thời, nhưng chính quyền Nga vẫn chưa chấp nhận.

Huy Phong (Theo Telegraph)

Đọc thêm Làm hộ chiếu TPHCM, thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top