Hộ chiếu “ thế giới” của Snowden vô giá trị

 

(ĐVO)- Ngày 11/7, Thứ trưởng ngoại giao Ecuador Marco Albuja cho biết “hộ chiếu công dân thế giới” của cựu nhân viên tình báo CIA Mỹ Edward Snowden không có giá trị để đối tượng này nhập cảnh vào Ecuador.

Tuyên bố của phía Ecuador được đưa ra chỉ một ngày sau khi Snowden được tổ chức phi chính phủ World Service Authority (WSA) cấp cho giấy tờ được gọi là “hộ chiếu công dân thế giới”, mở ra hy vọng cho nhân vật này có thể đi lại một cách hợp pháp để đến tỵ nạn tại một quốc gia nào đó. Hộ chiếu Mỹ của Snowden đã bị cơ quan chức năng Mỹ hủy bỏ ngay sau khi anh này liên tiếp tiết lộ thông tin về chương trình do thám tuyệt mật của các cơ quan an ninh nước nhà.

Phát biểu trên đài phát thanh, Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador Albuja nói: “Chúng tôi không chấp nhận hộ chiếu đó như là giấy tờ đi lại có giá trị để nhập cảnh vào Ecuador”.Theo ông Albuja, Ecuador công nhận hộ chiếu do WSA cấp, song nó chỉ có giá trị tượng trưng. Hộ chiếu này không có giá trị pháp lý thực tiễn, vì không đáp ứng được yêu cầu về an ninh mà hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh của Ecuador đòi hỏi.

Ông Albuja cho biết Ecuador công nhận “hộ chiếu toàn cầu” trong khuôn khổ một chiến dịch của các nước và các tổ chức phi chính phủ thúc đẩy quyền của những người nhập cư và quyền tự do đi lại của “công dân thế giới”. Hộ chiếu này có thể được sử dụng tại Ecuador như là giấy tờ nhận dạng về một người nào đó, tương tự như chứng minh thư, bằng lái xe, giấy phép hành nghề… sau khi người đó đã nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, ngày 10/7, WSA cho biết đã cấp “hộ chiếu công dân thế giới” cho Snowden, căn cứ vào điều 13 của Tuyên bố nhân quyền Liên hợp quốc. WSA là cơ quan hành chính của Chính phủ thế giới của công dân thế giới (World Government of World Citizens) được thành lập năm 1954 tại New York (Mỹ).Cho đến nay WSA đã cấp khoảng 2,5 triệu hộ chiếu cho công dân toàn cầu, thế nhưng chỉ có Mauritania, Burkina Faso, Tanzania, Ecuador, Togo và Zambia công nhận hộ chiếu này.

Trong các nước này, Ecuador sẵn sàng xem xét yêu cầu tị nạn của Snowden, với điều kiện ông phải nộp đơn xin tị nạn tại Ecuador hoặc đại sứ quán của Ecuador ở nước ngoài.

WSA cũng đã cấp hộ chiếu cho người sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange, người đang mắc kẹt tại Anh mặc dù được Ecuador cho phép tị nạn.

Theo ông Garry Davis, người sáng lập WSA, “hộ chiếu công dân toàn cầu” được Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) công nhận, vì vậy người mang hộ chiếu này có thể di chuyển bằng máy bay một cách hợp pháp.

Minh J

Đọc thêm Làm hộ chiếu, thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top