Tại sao hộ chiếu có nhiều màu?

Hộ chiếu được biết đến là chìa khóa để mọi người có thể đi du lịch nước ngoài. Và bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hộ chiếu có nhiều màu đến vậy và sự thật ẩn sâu trong đó là gì?

Tại sao hộ chiếu có nhiều màu?

Tuy nhiên theo ông Hrant Boghossian – Phó chủ tịch tập đoàn tư vấn tài chính Arton, dù là hộ chiếu của quốc gia nào đi chăng nữa thì cũng bìa hộ chiếu cũng chỉ có thể là một trong bốn màu cơ bản: đỏ, xanh lá cây, xanh dương, đen và chỉ khác nhau về sắc thái. Xem thêm làm hộ chiếu
Quá trình lựa chọn màu sắc
Có nhiều lý do để giải thích tại sao các nước lựa chọn một màu sắc cho hộ chiếu của mình. Ví dụ như các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sử dụng hộ chiếu màu đỏ, trong khi các quốc gia thuộc khu vực Caribbean (CARICOM) thì sử dụng hộ chiếu màu xanh.
Ông Boghossian chia sẻ “Việc chọn màu sắc hộ chiếu đôi khi cũng xuất phát từ lý do về địa lý hoặc chính trị, tôn giáo như: nhiều người cho rằng màu đỏ burgundy là nhắc đến lịch sử cộng sản trong quá khứ, hộ chiếu màu xanh là biểu tượng của “thế giới mới” (Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại Dương,…). Một số quốc gia theo đạo Hồi lại sử dụng hộ chiếu có bìa màu xanh lá cây vì liên quan đến đức tin của họ. Màu xanh lá cây được cho là màu sắc ưa thích của nhà tiên tri Muhammad và cũng là một biểu tượng của thiên nhiên và cuộc sống”.
Các quốc gia khác thì chọn cho màu hộ chiếu phản ánh tính cách và bản sắc cá nhân của họ như Thụy Sĩ có hộ chiếu màu đỏ tươi. Thổ Nhĩ Kỳ chọn màu đỏ tía với hy vọng gia nhập EU. Trước đây Mỹ cũng chọn màu sắc cho hộ chiếu như đỏ, xanh lá cây và giờ là xanh dương.
Boghossian nói “Sản xuất hộ chiếu là một quá trình kiểm soát chặt chẽ, và chỉ có vài công ty trên khắp thế giới đang làm nó. Các mẫu bìa hộ chiếu thường là do một bên thứ ba cung cấp vì vậy màu sắc trên các hộ chiếu cũng chỉ có một vài biến thể dựa trên 4 màu cơ bản”.
Thiết kế hộ chiếu đang bước vào một kỷ nguyên mới
Hộ chiếu đã không thay đổi nhiều trong những thập kỷ qua. Nhưng trong thời gian gần đây, nó đã bắt đầu được thay đổi. Theo ông Boghossian nói, “Các quốc gia đang bắt đầu thay đổi hộ chiếu như tạo thêm tính năng đặc biệt để phân biệt hộ chiếu”.
Một số thiết kế hộ chiếu của Canada, Anh, Mỹ và Trung Quốc sẽ có rất nhiều tranh ảnh ẩn trên từng trang giấy, chỉ có thể nhìn thấy khi soi bằng tia cực tím. Như hộ chiếu của Na Uy, khi đặt dưới tia cực tím, hộ chiếu sẽ hiện lên hình cực quang, mang đến khung cảnh bầu trời đêm tuyệt đẹp.
Hay như hộ chiếu của Phần Lan phát hành vào năm 2012, nếu lật liên tục bạn sẽ thấy hình ảnh một con nai đang chạy.
Vương quốc Anh thì có một sự thay đổi hộ chiếu độc đáo, đó là hộ chiếu thông điệp của Nữ hoàng, được cấp cho một số ít cá nhân có nhiệm vụ truyền tải các thông tin quan trọng tới các lãnh sự và đại sứ Vương quốc Anh trên toàn thế giới.
Ngoài 4 màu hộ chiếu cơ bản, còn có hộ chiếu màu trắng của Canada được sử dụng như một loại giấy tờ để đi lại tạm thời.
Những cuốn hộ chiếu có màu khác nhau cũng là đặc điểm nhận biết cho các nhân viên làm việc trong khu vực xuất nhập cảnh từ đó để phân loại nhóm người dễ dàng hơn. Có những cuốn hộ chiếu mang màu sắc quyền lực không phải vì xanh hay đỏ mà vì uy tín mà quốc gia đó dày công xây dựng, điều giúp công dân có được các ưu thế nho nhỏ khi đi ra nước ngoài.
Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – dịch vụ visa
Scroll to Top