Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu theo quy định mới nhất

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu theo quy định mới được thể hiện thông quan thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An ngày 06 tháng 7 năm 2016. Thông tư này gồm 3 chương, 12 điều, hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam ở trong nước và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan. Sau đây, PNVT xin lược qua một số thông tin quan trọng trong thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An.

hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu

Thời hạn của hộ chiếu theo hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu mới

Theo hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu mới nhất quy định tại điều 2 của thông tư thì thời hạn của hộ chiếu như sau:

– Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm, trừ một số trường hợp sau: Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, có nhu cầu được cấp hộ chiếu mà không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư này thì được xem xét cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 01 năm để trở lại nước ngoài; Công dân Việt Nam thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh (quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), nếu được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh (theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 136/2007/NĐ-CP) thì thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân này do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

– Hộ chiếu có thời hạn 05 năm được cấp cho công dân Việt Nam thuộc các trường hợp sau: Trẻ em dưới 14 tuổi; Hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt Nam và trẻ em dưới 09 tuổi là con của công dân đó.

– Công dân Việt Nam đề nghị bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì thời hạn của hộ chiếu sau khi bổ sung như sau:

Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn không quá 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được giữ nguyên; Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn trên 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được điều chỉnh xuống còn 05 năm.

– Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn 05 năm.

Xem tham khảo thêm thủ tục làm hộ chiếu

Hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

Tại điều 6, thông tư này quy định hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu gồm những văn bản, giấy tờ dưới đây:

– 01 tờ khai Mẫu X01;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

– Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Ngoài ra, thông tư còn quy định chi tiết hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể, bạn có thể kéo chuột xuống dưới và bấm vào đường link để download thông tư và xem chi tiết các trường hợp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

– Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời điểm áp dụng quy định mới về cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

Thông tư số 29/2016/TT-BCA có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2016, và nó thay thế cho Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29 tháng 11 năm 2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Điều 1 Thông tư số 07/2013/TT-BCA ngày 30 tháng 01 năm 2013 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29/11/2007 và Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

PNVT – đơn vị sẵn sàng tư vấn miễn phí hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho khách hàng

Trong quá trình hoạt động và phát triển của mình, PNVT luôn quan tâm đến thủ tục làm hộ chiếu Việt Nam để có thể giúp người Việt Nam mở rộng chân trời mới ra với thế giới bên ngoài. Vì vậy với tôn chỉ là nhịp cầu ngôn ngữ giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, thời gian qua PNVT đã luôn được khách hàng tin tưởng và liên hệ để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông. Đặc biệt, PNVT của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn làm hộ chiếu tỉnh nhanh trong 3 ngày.

Vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có ý định xuất nhập cảnh trong thời gian sắp tới nhé. Chúng tôi đảm bảo sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn làm hộ chiếu nhanh theo đúng quy định mới về hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top