3 người trên thế giới sở hữu hộ chiếu màu đỏ đặc biệt

Được xem là một loại giấy tờ thông hành hiếm có nhưng 3 cuốn hộ chiếu đặc biệt này lại không có nhiều đặc quyền ưu tiên như tưởng tượng.

Hộ chiếu luôn được biết đến là loại giấy tờ có chức năng nhận dạng quốc tịch và các thông tin cá nhân giúp chúng ta có thể nhập cảnh vào các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh những cuốn hộ chiếu thông thường, có 3 cuốn hộ chiếu đặc biệt mà rất ít người biết đến, đó là hộ chiếu của Dòng Hiệp sĩ Cứu tế, hay còn được biết đến với cái tên Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta.

Được biết, chỉ có 3 người giữ vị trí cao nhất của tổ chức Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta mới có quyền được sở hữu cuốn hộ chiếu đặc biệt này. Những người được chọn để được cấp cuốn hộ chiếu danh giá của Dòng Hiệp sĩ Cứu tế chính là Hiệp sĩ Tối cao, Người đại diện Hiệp sĩ Tối cao và Chưởng ấn.

Theo lịch sử ghi lại, Dòng Hiệp sĩ Cứu tế được Đức Giáo hoàng Paschal công nhận vào năm 1113 và là một trong những tổ chức lâu đời nhất của Kito Giáo. Bên cạnh tấm hộ chiếu, quyền của dòng hiệp sĩ Malta còn được thể hiện qua biển số xe, tem và tiền xu.

Mặc dù cả thế giới chỉ xuất hiện 3 cuốn hộ chiếu nhưng chủ nhân của những tấm hộ chiếu này cũng không nhận được quá nhiều đặc quyền. Thậm chí, nhiều nước trên thế giới không chấp nhận cho những người có loại hộ chiếu này nhập cảnh theo dạng visa du lịch như Vương quốc Anh, Mỹ và New Zealand.

Hiện dòng hoạt động như một tổ chức từ thiện, cung cấp, viện trợ y tế trên toàn cầu và không kiểm soát bất kỳ vùng lãnh thổ nào dù có quan hệ ngoại giao với hơn 100 quốc gia. Dòng Hiệp sĩ Cứu tế có hơn 13.500 hiệp sĩ, nữ tu, giáo sĩ cùng với 80.000 tình nguyện viên và 25.000 nhân viên y tế.

Xem thêm Làm hộ chiếu nhanh, Thủ tục làm hộ chiếu

Scroll to Top