Làm hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM

Làm hộ chiếu cho trẻ em không giống như làm hộ chiếu cho người lớn hay nói cách khác: cách làm hộ chiếu cho trẻ em khác với cách làm hộ chiếu cho người lớn. Vậy trẻ em bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu? Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em như thế nào? Địa điểm nơi nộp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM? Bài viết ngắn gọn dưới đây sẽ giới thiệu về nội dung này, hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

làm hộ chiếu cho trẻ em

Làm hộ chiếu cho trẻ em ở độ tuổi nào?

Theo thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 6 tháng 7 năm 2016 thì tại điều 2 quy định: Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm. Trẻ em từ 9 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ mà hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn 05 năm. Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp hộ chiếu chung với cha hoặc mẹ và có thời hạn 5 năm. Như vậy tất cả trẻ em đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho trẻ em có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha mẹ, người đỡ đầu hoặc được cấp riêng cho trẻ. Hộ chiếu cấp cho trẻ em có thời hạn là 5 năm theo như quy định trong thông tư.

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em gồm những tài liệu nào?

Thành phần hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em gồm:

– 01 tờ khai mẫu X01 (mẫu tờ khai làm hộ chiếu);

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

* Đối với trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi:

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ

Theo quy định, bạn phải nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh (đối với các trường hợp đặc biệt).

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại TPHCM:

– Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TPHCM: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an TPHCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ em

Căn cứ thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam thì mức lệ phí làm hộ chiếu (nếu có) cấp riêng cho trẻ là: 200.000 đồng Việt Nam/01 cuốn hộ chiếu.

Bên cạnh đó, làm hộ chiếu cho trẻ em cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000đ/1 cuốn hộ chiếu, gia hạn hộ chiếu cho trẻ em là:100.000đ/1 cuốn hộ chiếu.

Dịch vụ tư vấn làm hộ chiếu cho trẻ em

Làm hộ chiếu cho trẻ em để cùng xuất nhập cảnh với cha, mẹ là mong muốn của nhiều người. Công dân có hộ khẩu tại TPHCM thì việc làm hộ chiếu cho trẻ em vô cùng dễ dàng. Nhưng nếu bạn đang có hộ khẩu tại tỉnh nhưng làm việc tại TPHCM, mà lại muốn làm hộ chiếu gấp cho mình cùng với gia đình con cái đi du lịch thì hãy liên hệ với dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em nhanh tại TPHCM. PNVT chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí, giúp cha, mẹ có thể làm tốt hộ chiếu cho con của mình.

Làm hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM sẽ dễ dàng và nhanh chóng, giúp bạn hoàn chỉnh hồ sơ xuất nhập cảnh cùng gia đình của mình. Bạn có thể liên hệ với PNVT của chúng tôi để được hướng dẫn về mẫu tờ khai làm hộ chiếu cũng như cách thức thực hiện hồ sơ làm hộ chiếu.

1 thought on “Làm hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top