Hộ chiếu và visa là gì? Vì sao chúng ta phải xin visa?

Khi xuất nhập cảnh, mọi người thường nói đến 2 thủ tục hành chính là xin hộ chiếu và visa. Hộ chiếu (hay còn gọi là passport), còn visa (gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh). Hộ chiếu là giấy thông hành, là chứng minh nhân dân quốc tế, vậy tại sao lại còn phải xin visa nữa? Hộ chiếu và visa là gì? Và vì sao chúng ta phải xin visa? trong khi chúng ta đã có hộ chiếu. Bạn sẽ tìm được câu trả lời sau khi dành vài phút kéo chuột và đọc lướt những thông tin dưới đây.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Thủ tục làm hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là loại giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó. Hộ chiếu là loại giấy tờ nhận dạng, xác định rõ quốc tịch của cá nhân khi sang một quốc gia khác. Đó là giấy thông hành hay còn được xem là chứng minh nhân dân quốc tế của một cá nhân.

Visa là gì?

Visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác cấp cho công dân của một quốc gia khác, được biểu hiện bằng một con dấu trong hộ chiếu, cho phép họ được nhập cảnh vào đất nước của mình. Visa được cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định.

hộ chiếu và visa là gì

Vì sao chúng ta phải xin visa trong khi chúng ta đã có hộ chiếu?

Như khái niệm ở trên thì hộ chiếu là loại giấy tờ mà quốc gia nước chủ nhà cấp. Bạn muốn đi nước khác thì phải có hộ chiếu trước. Visa do nước khác cấp (hoặc được nước khác đó miễn visa). Thường muốn qua nước khác thì bạn phải làm hộ chiếu để xin phép nước chủ nhà. Khi được nước chủ nhà đồng ý cho phép xuất cảnh thì bạn phải xin visa khi muốn nhập cảnh nước khác. Khi nước khác cấp visa cho bạn có nghĩa là quốc gia đó đã đồng ý cho bạn nhập cảnh quốc gia mình. Điều này cũng giống như việc bạn xin phép bố mẹ khi qua nhà bạn chơi, bố mẹ đồng ý thì bạn xin phép gia đình bố mẹ người bạn của mình để được qua chơi và ở lại vài ngày. Trường hợp nếu bạn là người thân, quen thì có thể bạn sẽ được qua chơi và ở lại lúc nào cũng được (đây là trường hợp miễn thị thực). Như vậy, hộ chiếu và visa là 2 loại giấy tờ quan trọng và đi cùng với nhau (trừ trường hợp hộ chiếu của bạn được miễn thị tại quốc gia khác).

Các loại visa?

Visa thường được chia làm 2 loại: visa di dân và visa không di dân.

  • Visa di dân: dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước thường là các trường hợp cha mẹ bảo lãnh con cái, quan hệ hôn nhân gia đình.
  • Visa không di dân: dùng để nhập cảnh một quốc gia trong một khoảng thời gian cho phép, tạm thời, gồm các trường hợp: du lịch, công tác, làm việc, kinh doanh, điều trị, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, , ngoại giao, chính trị, các chương trình trao đổi…

Đặc điểm của visa?

  • Mỗi quốc gia có những quy định, điều kiện cấp visa riêng. Sự khác nhau này bao gồm cả thành phần hồ sơ, loại visa (1 lần, nhiều lần), đối tượng được cấp visa, lẫn thời hạn hiệu lực, thời gian lưu lại và các chế tài quy định khác…
  • Visa có thể được cấp trực tiếp tại đất nước khác hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán có trụ sở tại quốc gia mà đối tượng xin cấp visa. Một số trường hợp visa được cấp thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Hoặc bạn có thể liên hệ với các dịch vụ làm visa để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Như vậy, PNVT đã giúp bạn giải đáp 2 vấn đề: hộ chiếu và visa là gì? và vì sao chúng ta phải xin visa?. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thêm thông tin để bổ sung vào kho kiến thức của mình và khi cần có thể lấy ra sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu được tư vấn thủ tục làm hộ chiếu nhanh hoặc xin cấp visa của một trong các quốc gia sau đây thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé: Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Myanmar, Campuchia, Hồng Kông, Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng mang lại những giá trị và khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top