Ngồi tù vì cố tình sinh con trên đất Hồng Kông

Theo người phát ngôn của cơ quan chức trách Hồng Kông về tị nạn, chuyện sinh con của người đại lục trên đất Hồng Kông cũng bị coi là phạm pháp, có thể bị kết án 14 năm tù giam và chịu mức phạt 150.000 đô la Hồng Kông.

> Dịch tiếng Trung

> Gia hạn visa

Trào lưu sinh con hưởng lợi

Theo báo Zhongguo Xinwen Wang của Trung Quốc, người phụ nữ 34 tuổi này đã vào Hồng Kông bằng đường du lịch và hạ sinh một em bé tại phòng cấp cứu của một bệnh viện ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan chức trách Hồng Kông về tị nạn, chuyện sinh con của người đại lục trên đất Hồng Kông cũng bị coi là phạm pháp, có thể bị kết án 14 năm tù giam và chịu mức phạt 150.000 đô la Hồng Kông.

Xuất phát từ chính sách một con hà khắc của đất nước tỷ dân, người Trung Quốc dù giàu có hay nghèo hèn đều mong đứa con của mình được hưởng sung sướng. Đứa trẻ được làm công dân Hồng Kông sẽ được hưởng nhiều lợi lộc với các đạo luật tại đây đã khiến nhiều ông bố bà mẹ ở đại lục quyết định cho con được “chào đời” tại đặc khu kinh tế này dẫn đến việc các bệnh viện ở đó trở nên quá tải.

Ngồi tù vì cố tình sinh con trên đất Hồng Kông

Điều này khiến người dân địa phương phản đối mạnh mẽ, buộc chính quyền phải ban lệnh cấm từ đầu năm 2013. Đây cũng chính là nguyên nhân đang gây căng thẳng giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Ông Wang, một bậc phu huynh có con sinh ra trên đất Hồng Kông chia sẻ: “Hồi đó, tôi chỉ làm theo những người khác. Tôi chỉ nghĩ về một xứ Hồng Kông tốt đẹp và con trai tôi sẽ được hưởng bao nhiêu là đặc quyền của một người Hồng Kông”.

Năm 2001, Hồng kông đã ra quyết định cho phép những đứa trẻ sinh ra trên đất Hương Cảng, dù cha mẹ ở đại lục, cũng sẽ được coi là người Hồng Kông và được cấp hộ chiếu của đặc khu hành chính này (được gọi là quy chế PR). Ngay lập tức, theo số liệu thống kê, năm đầu tiên đã có 620 đứa trẻ mà cả cha lẫn mẹ đều không sinh sống tại Hồng Kông. Kể từ đó, tổng cộng có hơn 200.000 phụ nữ từ đại lục sang Hồng Kông sinh con.

“Nỗi kinh hoàng nhà trẻ”

Những đứa trẻ này sau đó được cha mẹ chúng đưa về đại lục sinh sống. Luật xuất nhập cảnh Hồng Kông quy định, quy chế PR sẽ tự động bị cắt nếu cá nhân đi khỏi lãnh thổ này đến 3 năm hoặc dài hơn.

Tuy nhiên, rắc rối bắt đầu nảy sinh khi đứa trẻ đủ tuổi đến trường. Do không sinh ra ở đại lục, trẻ không có giấy khai sinh địa phương, hộ khẩu nên không thể được nhập vào hộ khẩu của cha mẹ và cũng không được phép vào trường công lập, không được hưởng bảo hiểm y tế…

Trong tình thế đó, nhiều phụ huynh đành chấp nhận bỏ quy chế PR Hồng Kông để đổi lấy hộ khẩu Trung Quốc cho con. Nhưng luật pháp đại lục cũng không chấp nhận. Quy định của đại lục cho phép người ta có thể đổi tấm hộ chiếu Mỹ hay nước ngoài, nhưng không thể đổi tấm hộ chiếu Hồng Kông, để lấy sổ hộ khẩu Trung Quốc.

Ông Eric Trần – Giám đốc cục Xuất nhập cảnh Hồng Kông – cho biết: “Có nhiều phụ huynh ở đại lục đến hỏi chúng tôi rằng con họ có thể bỏ quy chế PR Hồng Kông không, bởi vì họ không thể xin hộ khẩu ở đại lục và gặp khó khăn trong việc đăng ký học.

Câu trả lời là “Không”, vì không có cơ chế cho phép họ hủy bỏ tình trạng thường trú Hồng Kông của mình”. Nhiều phụ huynh đã phải mang con trở lại Hồng Kông để chúng có thể học trường công như những đứa trẻ bình thường khác. Tuy nhiên, việc này lại làm nảy sinh khó khăn cho xứ Hương Cảng khi số trẻ mẫu giáo bất ngờ tăng vọt. Chính quyền Hồng Kông đã phải dẹp các vụ xô sát giữa hai loại công dân của đặc khu này này và gọi đây là “Nỗi kinh hoàng nhà trẻ”.

Do đó,  nhiều phụ huynh đang tính chuyện gian lận để chạy thủ tục liên quan đến quy chế PR. Một là chạy cho con một tấm hộ chiếu ở nước khác, sau đó đem về đổi lấy hộ khẩu đại lục, hoặc cam kết trả phí cao hơn để được học trường công. Họ còn làm giấy khai sinh giả của một bệnh viện địa phương, rồi nộp cho công an để đăng ký hộ khẩu.

Tuy nhiên cách này cũng đã bị lộ và không an toàn như hai cách trên.Nhưng ba cách trên chỉ là “bước đường cùng” của giới bình dân tại đại lục, khi túi tiền của họ có hạn. Trong khi đó, giới nhà giàu lại chọn sang Mỹ để sinh con.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top