TP.HCM: Phát hiện đường dây làm giả hồ sơ xin Visa đi Mỹ

ANTĐ -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết vừa bắt giữ 3 nghi can liên quan đến vụ phát hiện 2 bộ hồ sơ xin Visa được làm giả tại Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM vào sáng 14/7 vừa qua.

Ba nghi can bị tạm giữ hình sự gồm: Chu Hải Hưng (SN 1971), Phạm Thị Hằng (SN 1976, là vợ của Hưng) và Hồ Sỹ Hiếu (SN 1979, cùng ngụ huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Ngoài ra còn có 2 đối tượng khác cùng bị tạm giữ để điều tra khi đi cùng vợ chồng Hưng và Hiếu.

TP.HCM: Phát hiện đường dây làm giả hồ sơ xin Visa đi Mỹ
3 nghi can: Hằng, Hưng và Hiếu (từ trái sang) tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng Hưng khai báo, từ cuối năm 2013, thông qua các mối quan hệ xã hội có quen biết với người tên Hội (chưa xác định được lai lịch). Biết vợ chồng Hưng có ý định đi Mỹ tìm việc làm nên Hội gạ nhận làm giúp hồ sơ xin Visa dạng du lịch cho 2 người. Gía Hội đưa ra là 11.000 USD/2 bộ hồ sơ. Vợ chồng Hưng chấp nhận và giao cho Hội hộ chiếu cùng một số giấy tờ khác để làm hồ sơ.

Giữa tháng 5/2014, Hội hẹn vợ chồng Hưng sang Lào gặp mặt, sau đó trả lại hộ chiếu, đồng thời giao các loại giấy tờ như: Giấy xác nhận số dư tiền gửi 1 tỷ đồng của ngân hàng Viettinbank, giấy đăng ký kinh doanh của công ty xây dựng thương mại Phát Gia An, 1 thẻ tiết kiệm 1 tỷ đồng , 1 sổ hộ khẩu do công an quận 4 cấp và 2 hộ chiếu (làm hộ chiếu) có đóng dấu thị thực…

Trong 2 bộ hồ sơ Hội giao cho vợ chồng Hưng có sẵn câu hỏi và câu trả lời, Hội bảo hai người học thuộc lòng để dễ đối đáp khi tham gia vòng phỏng vấn. Sau khi nhận số giấy tờ trên về nước, vợ chồng Hưng được Hội hướng dẫn chuyển trước 1.000 USD vào tài khoản ngân hàng do Võ Thái Xuân (chưa rõ lai lịch) làm chủ, phần còn lại sẽ phải thanh toán đủ khi hoàn tất hồ sơ.

Sáng 14/7, Hội liên lạc với Hiếu sau đó người này trực tiếp hướng dẫn vợ chồng Hưng đến Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để phỏng vấn. Khi vợ chồng Hưng nộp 2 bộ hồ sơ được Hội làm giúp cho nhân viên tại đây thì ít phút sau công an ập tới bắt giữ, Hiếu và hai người đi cùng cũng không kịp thoát.

Làm việc tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận chỉ quen biết sơ với Hội và các lần gặp mặt đều tại Lào. Sau khi bị trục xuất từ Hàn Quốc về nước, vào tháng 5/2014 Hiếu nhờ Hội làm giả con dấu xuất nhập cảnh của Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Việt Nam để đóng vào hộ chiếu.

Khi dẫn vợ chồng Hưng đền phỏng vấn xin Visa đi Mỹ vào sáng 14/7 thì Hiếu cùng hai người khác bị bắt giữ như trên. Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra, truy xét tên Hội, đối tượng bị tình nghi nằm trong đường dây chuyên làm giả giấy tờ, Visa.

Hải Đăng

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Xem thêm dịch vụ visa cho người nước ngoài, gia hạn visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top