Singapore cấm nhập cảnh vì một số nữ khách Việt có 3 hộ chiếu

The Straits Times đưa tin, Cục xuất nhập cảnh Singapore (ICA) cho hay, lý do họ từ chối cho nhập cảnh một số phụ nữ Việt Nam bởi những người này không đáp ứng đủ các yêu cầu nhập cảnh.

Hồi tuần trước, Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam đã yêu cầu phía Singapore giải thích lý do từ chối một số phụ nữ Việt Nam nhập cảnh, ít nhất là từ năm 2014 đến nay.

ICA không tiết lộ có bao nhiêu phụ nữ Việt đã bị từ chối nhập cảnh nhưng khẳng định mặc dù nước này chào đón du khách thuộc mọi quốc tịch, nhưng việc cân nhắc cho du khách nhập cảnh vào Singapore được cân nhắc dựa trên đặc điểm của mỗi trường hợp.

Một phát ngôn viên ICA cho hay, những người đến Singapore có thể sẽ bị phỏng vấn và kiểm tra thêm. Ông nói: “Việc cho phép nhập cảnh là do các nhân viên ICA đánh giá và quyết định tại quầy kiểm tra”.

The Straits Times dẫn tin từ truyền thông Việt Nam cho hay, các quan chức Việt Nam cho biết, một số phụ nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vì họ đã sử dụng nhiều hộ chiếu khác nhau. Có một phụ nữ còn có tới ba hộ chiếu có thông tin cá nhân khác nhau. Người này còn không nêu được mục đích tới Singapore.

Tình trạng một số phụ nữ Việt Nam bị cấm nhập cảnh vào Singapore đã có từ lâu nhưng gần đây mới xuất hiện nhiều phản ánh. Theo báo Tuổi trẻ, một phụ nữ Việt Nam 26 tuổi cho biết, các nhân viên hải quan Singapore đã đẩy cô vào một phòng cách ly cùng với 20 phụ nữ Việt khác. Sau đó, họ hỏi cô về thông tin cá nhân như cô đang sống ở đâu và mang theo bao nhiêu tiền.

Cô gái này nói thêm, cô bị yêu cầu phải lăn dấu vân tay, chụp ảnh rồi mới cho nhập cảnh vào Singapore.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, hồi năm ngoái, có hơn 420.000 công dân Việt Nam đã tới Singapore, tăng hơn 30% so với năm 2010.

The Straits Times cho hay, hôm 24/7, ông Nguyễn Công Huân, Bí thư thứ hai phụ trách lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã gặp đại diện của ICA để thảo luận về vấn đề trên.

Tại cuộc gặp, ICA đã giải thích các thủ tục nhập cảnh vào Singapore và nhấn mạnh rằng, chúng được áp dụng cho công dân thuộc mọi quốc tịch.

ICA cũng cho biết luôn có sẵn các phiên dịch viên để hỗ trợ những du khách không thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Thủ tục hộ chiếu trực tuyến Hà Nội và TPHCMThẻ tạm trú cho người nước ngoài

Scroll to Top