Phát hiện nhiều vụ làm giả chứng minh nhân dân

(CATP) Chiều 29-8-2014, Nguyễn Văn Chỉnh (SN 1994, quê huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đem hồ sơ đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an TPHCM làm hộ chiếu, thì bị cán bộ của phòng là Nguyễn Hồ Linh phát hiện giấy CMND giả, liền chuyển giao vụ việc cho CAQ1 thụ lý. Chỉnh khai trước đó ít ngày nhặt được một CMND mang tên Nguyễn Minh Th. (SN 1986, ngụ Q1) nên đem về chỉnh sửa, dán ảnh của mình vào để sử dụng. Vụ việc đang được CAQ1 củng cố hồ sơ để xử lý Chỉnh về tội sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

> Dịch vụ visa > Gia hạn visa > Dịch thuật công chứng

Trước đó không lâu, các chiến sĩ công an Phòng QLXNC cũng lật tẩy Trần Thị Kim Ngân (SN 1984, ngụ huyện Hóc Môn) khi cô ta làm giả CMND mang tên người khác để làm hộ chiếu. Ngân khai trước đây đã được cấp hộ chiếu xuất cảnh sang Singapore làm việc. Sau đó, Ngân bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Singapore, nên cô ta nảy sinh ý định mượn CMND của chị Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1975) để thực hiện hành vi bất chính. Khi mượn được CMND của chị Trang, Ngân bóc tách ảnh, thay ảnh của mình vào nhằm thay tên đổi họ, nhân thân lai lịch, để tiếp tục xuất cảnh sang Singapore làm việc.

Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1960, ngụ Q.Tân Bình) làm giả CMND rồi đến xin cấp hộ chiếu, cũng vừa bị phát hiện. Vũ khai do trước đó toàn bộ giấy tờ của anh ta bị cháy. Thông qua bạn bè, Vũ quen với nam thanh niên tên Nguyễn Phương Nam, nhờ anh ta làm giả CMND để sử dụng.

Cũng trong tháng 8-2014, cán bộ Phòng QLXNC tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu của nam thanh niên bị câm tên Trần Quang Dũng (SN 1980, ngụ Q12), phát hiện CMND và sổ hộ khẩu của anh ta là giả, nên đã bàn giao đối tượng cho CAQ1 xử lý. Tại trụ sở, trong khi cán bộ điều tra đang làm việc với Dũng thì thấy một nam thanh niên mặc quân phục an ninh, mang bảng tên Phạm Hoàng Lâm, đến xin bảo lãnh cho Dũng. Quá trình làm việc, cán bộ của phòng thấy Lâm có những dấu hiệu bất thường. Qua đấu tranh, Lâm khai tên thật là Nguyễn Văn Của (SN 1992, ngụ xã Thới Tam Thôn, Q12). Y khai trước đó có quen biết với người đàn ông là người thân của Dũng nhờ Của làm giả hộ khẩu, CMND với giá 3,5 triệu đồng. Ít ngày sau, Của giao số giấy tờ giả này cho Dũng để anh ta đem đến Phòng QLXNC làm hộ chiếu thì bị phát giác. Hiện CAQ1 đang củng cố hồ sơ để xử lý Của về hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước và giả mạo chức vụ, cấp bậc công an.

Thực tế cho thấy thời gian qua một số đối tượng sau khi mượn hoặc lượm được CMND của người khác (có khi chỉ là bản phôtô) đã đem về dán ảnh của mình vào rồi đem đi xin việc ở một số nơi. Lợi dụng các cơ quan, tổ chức, công ty dễ dãi trong khâu tuyển dụng nhân sự, nhiều kẻ đã ra tay trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. Từ những vụ việc nêu trên, cơ quan công an cảnh báo người dân cần phải cất giữ cẩn trọng các loại giấy tờ, nhất là không nên cho mượn CMND để kẻ xấu lợi dụng làm việc bất chính.

QUỲNH CHI

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top