Mất hộ chiếu cần làm gì?

Mất hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân là trường hợp mà nhiều người gặp phải. Vậy nếu bạn chẳng may rơi vào trường hợp này thì phải làm thế nào? Sau đây PNVT xin được chia sẻ thông tin quy định về trường hợp này như sau: Theo hướng dẫn cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trong nước cho công dân Việt Nam được thể hiện thông qua thông tư số 29/2016/TT-BCA thì việc trình báo mất hộ chiếu; hủy giá trị sử dụng hộ chiếu bị mất; khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu đã bị hủy như sau:

Mất hộ chiếu cần làm gì

* Trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu:

– Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất, theo Mẫu X08 để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất;

– Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú;

– Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Quy trình làm hộ chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

* Trách nhiệm của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh khi tiếp nhận đơn trình báo:

– Xác nhận việc trình báo cho người bị mất hộ chiếu để người đó sử dụng vào việc đề nghị cấp lại hộ chiếu nếu có nhu cầu;

– Thực hiện việc hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó.

* Hộ chiếu đã bị hủy giá trị sử dụng do mất, khi tìm thấy có thể được khôi phục nếu đủ các điều kiện sau:

– Hộ chiếu được tìm thấy chưa bị hỏng, còn thời hạn từ 06 tháng trở lên;

– Trong hộ chiếu có thị thực của nước ngoài còn giá trị hoặc thuộc trường hợp cấp thiết quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư này.
Như vậy, bạn nếu bạn bị mất hộ chiếu thì phải trình báo với cơ quan công an trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm phát hiện hộ chiếu bị mất.

Nếu bạn có nhu cầu làm nhanh, lấy nhanh hộ chiếu tại TPHCM thì bạn có thể liên hệ với PNVT của chúng tôi để được tư vấn thêm. Trường hợp người có hộ khẩu tại tỉnh cũng có thể lấy nhanh hộ chiếu (tùy thuộc vào từng trường hợp). Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top