Lý do Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu VN mẫu mới

Ngày 27/7, Đại sứ quán Đức thông báo cơ quan đại diện Đức sẽ ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam (VN) theo mẫu mới. Đại sứ quán Đức cho biết hộ chiếu VN mẫu mới thiếu thông tin nơi sinh, khó khăn cho kiểm tra, không thể xác định rõ người mang hộ chiếu, đặc biệt với nhiều trường hợp trùng họ.

Hộ chiếu mới của VN được cấp từ ngày 1/7/2022  tạm thời không được công nhận ở Đức

Đại sứ quán Đức nêu cụ thể: “Những hộ chiếu mới của VN được cấp từ ngày 1/7/2022 tại VN  tạm thời không được công nhận ở Đức, vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó. Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được thông tin thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang”.

Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu VN

Hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than

Đại diện này khẳng định hộ chiếu mẫu mới của VN đã làm đúng theo quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Theo thông tin Đại sứ quán Đức tại VN, kể từ ngày 27/7 cơ quan đại diện của Đức không cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông VN theo mẫu mới màu xanh tím than, có số serial bắt đầu bằng ký tự “P”. Nghĩa là, công dân Việt Nam nếu sở hữu quyển hộ chiếu như vậy hiện sẽ không nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh loại C hoặc D vào Đức.

Đại sứ quán Đức cũng nêu rõ, nếu công dân VN đã được cấp thị thực vào quyển hộ chiếu phổ thông VN theo mẫu mới màu xanh tím than thì “không nên tới Đức” vì có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh tại biên giới.

Sáng 28/7, Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao sẽ mời đại diện phía Đức đến làm việc để có phương án đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Tham khảo: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top