Luật sư: Nga là đích đến cuối của Snowden

Luật sư của Snowden cho biết anh này vẫn chưa nhận được giấy thông hành và đang học tiếng Nga để ở lại đây lâu dài.

Ngày 24/7, luật sư của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết anh này có dự định ở lại Nga trong tương lai gần và đang học ngôn ngữ cũng như văn hóa của nước Nga.

Để giúp Snowden bắt đầu học tiếng Nga, luật sư Anatoly Kucherena đã đưa cho anh cuốn “Tội ác và trừng phạt” của Dostoyevsky viết về nỗi đau khổ và sự chuộc tội của một người đàn ông tự đặt mình ra ngoài vòng pháp luật.

Luật sư Anatoly Kucheren: Snowden đang học tiếng Nga

Luật sư Kucherena cho biết Snowden đang tìm hiểu về “văn hóa Nga” và đã học được một ít tiếng Nga. Ông này cũng đã mua quần áo mới cho Snowden vì anh này vẫn chỉ mặc một bộ quần áo kể từ khi rời khỏi Hong Kong.

Hiện Snowden vẫn đang bị mắc kẹt tại khu vực quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở Moscow, trong khi Nhà Trắng vẫn đang đòi Nga “làm rõ” về tình hình hiện nay của nhân vật đã tung ra những bí mật động trời về chương trình do thám của NSA này.

Sau gần một tháng trời mắc kẹt tại sân bay, Snowden đã nộp đơn xin tị nạn tạm thời ở Nga và nói rằng đích đến cuối cùng của anh là những quốc gia Nam Mỹ chấp nhận cho anh tị nạn như Venezuela, Bolivia và Nicaragua.

Tuy nhiên hiện vẫn không rõ Nga sẽ mất bao lâu để quyết định cho Snowden tị nạn tạm thời. Trước đó dư luận đã dấy lên tin đồn rằng luật sư Kucherena tới sân bay hôm qua để trao giấy thông hành cho phép Snowden rời khỏi sân bay trong khi nhà chức trách Nga xem xét đơn xin tị nạn của anh.

Tuy nhiên luật sư Kucherena cho biết ông không hề có trong tay giấy thông hành như vậy. Cục di trú Liên bang Nga, cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy thông hành cho biết họ không có thông tin nào về vấn đề này.

Snowden vẫn chưa được Nga cấp giấy thông hành

Tuy nhiên ngay cả khi Snowden được cấp giấy thông hành, giấy tờ này cũng chỉ giúp anh có thể rời khỏi sân bay, còn nếu muốn ra khỏi nước Nga, anh cần phải có các loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác. Còn việc cấp các loại giấy tờ này mất bao lâu thì không ai nắm được.

Ông Kucherena nói: “Edward hiểu rõ điều này và anh ấy không từ chối bất cứ điều gì, quy trình này chỉ là hơi lâu một chút.”

Khi được hỏi về dự định lâu dài của Snowden, ông Kucherena cho biết: “Hiện tại Nga là đích đến cuối cùng của Snowden. Anh ấy không có ý định nào xa xôi hơn cho tương lai.”

Trường hợp này đã gây ra căng thẳng đáng kể giữa Moscow và Washington trong thời điểm rất nhạy cảm, đó là chuyến thăm Nga của Tổng thống Mỹ Barack Obama được dự định sẽ diễn ra trong chưa đầy hai tháng tới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ đang “tìm cách làm rõ” khi có thông tin rằng Snowden có thể rời sân bay ở Moscow. Trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez cảnh báo rằng việc “cấp bất cứ quy chế tị nạn nào cho Snowden sẽ gây hại tới quan hệ Nga-Mỹ.”

Trí Dũng (Theo Foxnews)

Đọc thêm Làm hộ chiếu TPHCM, thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top