Indonesia phản đối “hộ chiếu lưỡi bò” Trung Quốc

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã nói với Financial Times rằng Jakarta đã gửi kháng nghị tới Bắc Kinh chỉ vài tuần sau khi bản “hộ chiếu lưỡi bò” phi pháp này được ban hành.

Financial Times ngày 30/3 đưa tin, Ngoại trưởng Indonesia vừa lên tiếng cho biết nước này đã chính thức gửi công hàm phản đối “hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc đến đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta.

Quyết định của Bắc Kinh in chìm đường “lưỡi bò” 9 đoạn, còn gọi là đường chữ U thể hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Philippines và Việt Nam hồi cuối năm ngoái.

Ấn Độ, một quốc gia láng giềng có tranh chấp biên giới với Trung Quốc cũng chỉ trích động thái này của Bắc Kinh khi bản hộ chiếu mới khẳng định cái gọi là chủ quyền đối với một khu vực có tranh chấp giữa hai nước.

Vào thời điểm đó, Indonesia đã giữ im lặng. Tuy nhiên Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã nói với Financial Times rằng Jakarta đã gửi kháng nghị tới Bắc Kinh chỉ vài tuần sau khi bản “hộ chiếu lưỡi bò” phi pháp này được ban hành.

“Chúng tôi khẳng định rằng việc sử dụng bản hộ chiếu này (hộ chiếu lưỡi bò) không nên được suy luận thành một sự công nhận (tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông – PV)”, Ngoại trưởng Indonesia cho hay, “chúng tôi đã có phản ứng ngoại giao nhẹ nhàng nhưng giữ được quan điểm của mình”.

Indonesia từ lâu đã cố gắng tránh rơi vào những tranh cãi với Bắc Kinh về vấn đề lãnh thổ vì lo ngại làm xáo trộn mối quan hệ với Trung Quốc đang “quyết đoán” hơn bao giờ hết và lại là một đối tác đầu tư thương mại quan trọng.

(BGD)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top