Indonesia đã phản đối hộ chiếu in “đường lưỡi bò” ngay từ đầu

Indonesia khẳng định nước này ngay từ đầu đã chính thức phản đối Trung Quốc về việc in trên hộ chiếu mới hình bản đồ đường chín đoạn (đường lưỡi bò) đòi chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ Financial Times của Anh ra ngày 28/3, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã tiết lộ rằng vài tuần sau khi hộ chiếu mới in bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc được đưa vào sử dụng, Jakarta đã lên tiếng phản đối ngay tức khắc.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa

Một công hàm đã được Indonesia gửi tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta để phản đối về vụ việc này.

Trong khi Việt Nam và Philippines cực lực phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, thái độ im lặng của Indonesia vào thời điểm vụ hộ chiếu lưỡi bò Trung Quốc bùng lên đã khiến giới quan sát khá ngạc nhiên.

Dù không có tranh chấp với Bắc Kinh về chủ quyền trên các quần đảo ở Biển Đông nhưng đường chín đoạn của Trung Quốc đã ăn vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở khu vực biển Natuna giàu khí đốt, nơi đang có các tập đoàn năng lượng quốc tế như ExxonMobil và Total hoạt động.

Indonesia đã phản đối hộ chiếu lưỡi bò “ngay từ đầu”

Giới phân tích cho rằng sở dĩ Indonesia không có phản ứng là vì nước này tuân thủ chính sách ngoại giao kín đáo truyền thống, giảm nhẹ tầm quan trọng của việc tranh chấp vùng biển với Bắc Kinh để khỏi khuấy động quan hệ với một Trung Quốc càng lúc càng quyết đoán hơn nhưng lại là một đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Jakarta.

Tham vọng của Indonesia là muốn đóng một vai trò tích cực hơn trong ngoại giao khu vực và toàn cầu nhưng sự vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc và chính sách xoay trục qua Châu Á của Mỹ đang gây thêm khó khăn cho Jakarta trong việc duy trì đường lối truyền thống là không ngả hẳn về bên nào mà muốn làm bạn với tất cả./.

(VNP)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top