Đường dây làm visa xuất cảnh giả

Kết hợp với vài đối tượng khác, Kim làm giả visa bằng thủ đoạn phôtô màu từ visa thật của vợ Kim, rồi dùng kỹ thuật vi tính chỉnh, sửa, ghép thông tin nhân thân, số hộ chiếu của 7 người vào.

24h một ngày sau Tết Mậu Tý, trời rét căm căm, trong lúc mọi người đang yên giấc, thì tại ga xuất sân bay quốc tế Nội Bài, cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài – Cục Quản lý xuất nhập cảnh vẫn tận tụy thực hiện việc kiểm soát hộ chiếu và giám sát xuất nhập cảnh. Sau Tết, bà con Việt kiều xuất cảnh nhiều, người tiễn lắm nên nhà ga rất đông.

0h30′, Thiếu úy Nguyễn Quang Hùng, kiểm soát viên Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài, phát hiện và báo cáo Thượng tá Bùi Quang Dược, trực lãnh đạo Đồn về trường hợp Đào Thị Th. sử dụng visa Hàn Quốc giả làm thủ tục xuất cảnh.

Lợi dụng tết nhất, đông người, đối tượng tổ chức xuất nhập cảnh trái phép lại dùng chiêu bài “đá lọt khe” đây, đồng chí Dược thoáng nghĩ như vậy và sự việc đã được báo cáo ngay với lãnh đạo Cục. Sau khi trao đổi chớp nhoáng, kế hoạch đón bắt người xuất cảnh bằng visa Hàn Quốc giả và đối tượng tổ chức được thống nhất.

Hai, ba, bốn, năm rồi sáu người sử dụng visa Hàn Quốc giả lần lượt qua bục kiểm soát như người đã làm xong thủ tục xuất cảnh. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, sau 30 phút, trinh sát đã biết rằng: 7 người sử dụng visa giả đã chi 7.000 USD/người để nhờ một người phụ nữ Việt Nam tên là M. ở đường Lê Duẩn và một người đàn ông Hàn Quốc tên Lee lo cho họ xuất cảnh, M. và Lee tiễn họ lên sân bay, có lẽ đang còn ở khu vực công cộng dùng cho người tiễn khách xuất cảnh.

Sau vài vòng tua, trinh sát kiểm tra xuất nhập cảnh phát hiện ở khu vực công cộng một phụ nữ Việt Nam đang nói chuyện với một người đàn ông Hàn Quốc, có khả năng đó là M. và Lee.

Với sự nhận diện của người sử dụng visa giả, để đảm bảo chính xác, trinh sát kiểm tra xuất nhập cảnh phối hợp với Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài, tiến hành kiểm tra 2 đối tượng nghi vấn và xác định đó đúng là M. và Lee.

Khi được yêu cầu về trụ sở Phòng Kiểm tra và Xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh làm việc, lúc đầu M. và Lee không chấp hành, có thái độ phản đối rất gay gắt, cho rằng họ là người đưa tiễn khách, không vi phạm, không có việc gì liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh, không chịu về cơ quan Công an làm việc.

Nhưng ngay khi nhìn thấy 7 người sử dụng visa Hàn Quốc giả đang bị trinh sát Phòng Kiểm tra đưa về Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài thì nét mặt của M. và Lee biến sắc, không còn lời nói, thái độ sừng sộ như trước đó.

Hai đối tượng khai nhận đã thu của 7 người hơn 50.000 USD, móc nối với một người Hàn Quốc có vợ tên T. để lo thủ tục visa cho họ xuất cảnh đi Hàn Quốc.

Qua lời khai của các đối tượng, kết hợp kiểm tra hồ sơ xuất nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xác định đối tượng người Hàn Quốc cùng M. và Lee làm visa giả cho 7 người nêu trên tên là Kim có vợ tên T. ở khu vực Hoàn Kiếm.

Cuộc truy lùng Kim ngay lập tức được bắt đầu. Nhờ tích trữ, bảo quản hồ sơ và phối hợp tốt với các đơn vị liên quan, chỉ sau một giờ, trinh sát kiểm tra xuất nhập cảnh đã tìm được ảnh và các thông tin về Kim và T. Song khi tìm đến Kim, thì y đã cao chạy xa bay về Hàn Quốc từ ngày mùng 3 Tết trên chuyến bay VNCX792 xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, hồi 17h52′.

Nghiên cứu số visa giả và qua lời khai của các đối tượng liên quan, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xác định số visa giả đó được làm giả bằng thủ đoạn phôtô màu từ visa thật của vợ Kim, rồi dùng kỹ thuật vi tính chỉnh, sửa, ghép thông tin nhân thân, số hộ chiếu của 7 người trên vào.

Để làm cho 7 người không nghi ngờ, thủ đoạn lừa đảo được trót lọt, Kim thông báo sẽ về đón đoàn tại Hàn Quốc, đồng thời đăng ký tên, đặt chỗ bay cho 7 người mà không mua vé cho họ. Nhưng thủ đoạn lừa đảo, tổ chức cho người xuất cảnh trái phép bằng visa Hàn Quốc giả của M., Lee, Kim và T. đã bị cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh phát hiện, ngăn chặn.

Hiện nay, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm Làm hộ chiếu, thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top