Đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu

Sẽ chỉ mất 5-7 phút để hoàn thiện hồ sơ, cách làm hộ chiếu online của Công an thành phố Hà Nội bắt đầu được áp dụng từ sáng 20/3, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (số 89 Trần Hưng Đạo), thực sự đã góp phần giảm thiểu những “nhiêu khê”.

Nhanh gọn

Chúng tôi có mặt tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Hà Nội), nơi vẫn được biết đến với cái tên “89 Trần Hưng Đạo” lúc 8 giờ sáng, khi việc làm thủ tục hộ chiếu online chính thức bắt đầu. Không quá đông như chúng tôi hình dung, khung cảnh ở đây khá yên bình, khác hẳn với vẻ náo nhiệt, ồn ào những ngày trước đây. Tại phòng lấy số thứ tự ở cổng vào, khoảng chục người dân đang xếp hàng rất trật tự. Bên trong phòng làm thủ tục, khoảng gần 20 người đang cùng lúc hoàn tất hồ sơ, sau chỉ hơn chục phút được gọi tên.

Đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội chụp ảnh làm thủ tục cấp hộ chiếu online

Là một trong những người đầu tiên làm hộ chiếu online, anh Nguyễn Minh Sang (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra rất phấn khởi. Anh Sang kể, do gia đình có kế hoạch đi du lịch nước ngoài nên anh đã tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhiều lần để chờ làm hộ chiếu. “Nhưng lần nào đến cũng thấy đông và phải xếp hàng dài, có hôm tôi kiên trì xếp hàng tới gần hết buổi sáng, nhưng rồi có việc đành phải đi, khi quay lại thì lại… xếp hàng từ đầu, nản quá tôi quyết định không làm nữa”.

Biết thông tin về việc Công an Hà Nội áp dụng làm hộ chiếu online để giảm bớt thủ tục, thời gian làm hồ sơ cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, nên ngày 20/3 anh đã đến làm thủ tục từ rất sớm. “Vẫn nghĩ sẽ phải chờ, nên tôi đi khá sớm để xếp hàng, may quá, vào tới nơi thì mọi khâu đều thông thoáng nên quá trình làm rất nhanh. Cả lấy số, làm thủ tục, hoàn tất hồ sơ, tôi chỉ mất có 15 phút, hóa ra đúng là có đơn giản, nhanh gọn thật”, anh Sang cười chia sẻ.

Là ngày làm hộ chiếu online đầu tiên nên nhiều người dân vẫn chưa nắm được thông tin này và vẫn tiếp tục mua hồ sơ, đăng ký theo cách thông thường. Đang toát mồ hôi vì ghi hỏng một bộ hồ sơ, ngán ngẩm cảnh phải ngồi chép lại, chị Nguyễn Thùy Dương (Ba Đình, Hà Nội) được một cán bộ ra hướng dẫn cách đăng ký online. Sau khi được cán bộ hướng dẫn, 10 phút sau Thùy Dương đã hoàn thành hồ sơ. “Em xếp hàng nhận hồ sơ, khai hồ sơ mất gần 30 phút, nếu khai sai thì lại… làm lại từ đầu. May quá, được các cán bộ hướng dẫn cách làm hồ sơ online nên rất nhanh chóng”, chị Thùy Dương cho biết.

Đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu

Cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh, công an TP Hà Nội hướng dẫn người dân làm thủ tục trên máy tính.

Nhanh gọn và giản tiện như vậy nên chỉ sau 1 tiếng đầu tiên, đã có 30 người hoàn thành thủ tục cấp hộ chiếu online và đến hết ngày làm việc đầu tiên, đã có 102 trường hợp thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu online.

Điều đáng nói là với cách làm mới này, cả người dân cũng như cán bộ làm thủ tục đều rất được giải tỏa về tâm lý, ai cũng vui vẻ và thoải mái vì không bị áp lực công việc cũng như mệt mỏi vì chờ đợi như trước đây. Dù đến cuối ngày, cũng không thấy cảm giác dồn ứ hay căng thẳng trong phòng làm thủ tục online.

Hiệu quả thấy rõ

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, đại tá An Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội cho biết: Hiện vẫn tồn tại song song hai hình thức, cấp hộ chiếu bằng hồ sơ như thông thường và cấp hộ chiếu online.

“Hiện tại, phòng Quản lý xuất nhập cảnh vẫn áp dụng trả hộ chiếu trong 8 ngày, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, tuy nhiên đơn vị sẽ phấn đấu giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu cho người dân xuống còn 3 – 4 ngày”. Đại tá An Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội

Nếu chọn hình thức cấp hộ chiếu online, người dân không cần phải đi lại nhiều lần, có thể lấy mẫu đăng ký tại trang web http://hochieu.cahn.vn để điền sẵn thông tin, sau đó mang chứng minh thư tới phòng tiếp nhận làm hộ chiếu trực tuyến để chụp ảnh và nhận tờ khai đối chiếu thông tin, hoàn tất thủ tục. Hoặc cũng có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để khai nhận thông tin trực tiếp trên 8 máy tính mới được trang bị, đã cài sẵn phần mềm, sử dụng rất đơn giản. Trường hợp người dân chưa biết sử dụng sẽ có cán bộ hướng dẫn. “Thực hiện bằng hình thức này giúp giảm thiểu thủ tục hành chính rất nhiều: Giảm được số lần người dân phải đi lại, giảm thời gian đăng ký hồ sơ. Việc chụp ảnh ngay tại cơ sở và gửi thông tin trực tuyến cũng giúp ảnh rõ nét hơn, đồng thời giảm bớt công đoạn scan ảnh, đánh máy thông tin của cán bộ công an, nên dù áp dụng thêm hình thức mới nhưng lại không phát sinh nhân sự, mà còn giảm bớt áp lực cho cán bộ làm thủ tục”, đại tá An Quốc Khánh cho biết.

Còn theo các cán bộ công an, thật sự công việc của họ nhẹ nhàng hơn khi được “máy móc hỗ trợ nhiều”. “Trước đây, vào thời gian cao điểm, mỗi ngày phòng tiếp nhận từ 400 – 600 người đến làm hồ sơ cấp hộ chiếu, nên có khi người dân phải xếp hàng chờ từ sáng đến chiều mới tới lượt nhận hồ sơ đăng ký, khai hồ sơ, sau đó lại phải chờ tới 20-30 phút để làm thủ tục, rất mất thời gian. Bản thân chúng tôi muốn làm nhanh cũng không được vì đây là việc phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, chỉ một chút nhầm lẫn là phải làm lại từ đầu. Giờ đây áp dụng nộp hồ sơ online, người dân chỉ mất 5 -7 phút để điền thông tin, chụp ảnh sau đó đối chiếu thông tin, nộp hồ sơ, giảm tới 50% thời gian chờ đợi, thật sự là một bước tiến trong công việc của chúng tôi”, một cán bộ cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo cán bộ này cho biết, hiện tại do người dân chưa biết nhiều tới việc làm hồ sơ online, nên vẫn nhiều người đứng chờ nhận hồ sơ, ngồi kê khai… “Nếu gặp trường hợp này, chúng tôi đều tư vấn cho người dân chuyển sang làm hồ sơ online để nhanh và hiệu quả, tuy nhiên, về lâu dài có lẽ cần có cách tuyên truyền rộng rãi hơn, cũng như sự hướng dẫn cụ thể ngay ngoài cửa lấy số thứ tự, để mọi người biết và chọn hình thức làm hộ chiếu này”, cán bộ này cho biết. Vì vậy mới có thực tế là trong ngày đầu tiên làm thủ tục online, vẫn có tới 230 người làm thủ tục theo cách “truyền thống”, gấp đôi số lượng làm thủ tục online.

Về lý do hiện vẫn chưa có đội ngũ tư vấn riêng cho người dân, lý giải của cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là… chưa có người, tuy nhiên, đây có lẽ là điều cần sớm được tính tới, bởi đã “dụng công” cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thì cũng nên để dân biết mà “hưởng” sự thông thoáng này. Chưa kể, đây cũng là việc làm giúp giảm tải áp lực cho chính những cán bộ làm thủ tục ở đây.

Hy vọng trong những ngày tới, khi việc làm thủ tục online tiếp tục được triển khai, sẽ có những tín hiệu vui hơn con số của ngày đầu tiên này.

– Về vấn đề đảm bảo việc thực hiện đăng ký online không bị gián đoạn, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan để chống lại hacker, các sự cố về mạng, đồng thời cũng bố trí 2 nguồn điện song song để không xảy ra mất điện. – Sau khi hoàn tất thủ tục, nếu công dân có nhu cầu, hộ chiếu sẽ được chuyển đến nhà theo dịch vụ chuyển phát nhanh của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Giá cước áp dụng với mỗi hộ chiếu tại các quận nội thành là 15.000 đồng và tại các huyện ngoại thành, thị xã là 20.000 đồng. Các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu từ 10 người trở lên sẽ được phòng cử cán bộ đến nơi làm thủ tục.

Bài và ảnh:Thu Trang

Xem thêm dich vu ho chieu, dich vu lam visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top