Đã làm giấy khai sinh ở nước ngoài có được đăng ký ở VN?

(Chinhphu.vn) – Bà Lê Lan Anh (Hà Nội) kết hôn với một Việt kiều ở Hoa Kỳ, có quốc tịch Hoa Kỳ, hiện vợ chồng bà đang sống tại Việt Nam. Con của bà Lan Anh đã được cấp hộ chiếu và giấy khai sinh ở Hoa Kỳ.

> Làm hộ chiếu trẻ em > Gia hạn visa cho người nước ngoài (Vietnam visa renewal)

Đã làm giấy khai sinh ở nước ngoài có được đăng ký ở VN?

Do cán bộ làm giấy khai sinh bị sai thông tin quốc tịch (thay vì quốc tịch Việt Nam mà nhầm sang Hoa Kỳ) nên bà Lan Anh không thể làm hộ chiếu Việt Nam cho con mình.

Bà Lan Anh đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, bà có thể làm giấy khai sinh cho con ở Việt Nam, đặt tên ghép tiếng Anh được không? Khi làm giấy khai sinh cho con, bà có cần huỷ giấy tờ trước đây như hộ chiếu không?

Về vấn đề này, Bộ Tư pháp trả lời như sau:

Về nguyên tắc mỗi sự kiện hộ tịch của cá nhân chỉ được đăng ký một lần, do vậy trường hợp con bà Lan Anh đã được đăng ký khai sinh ở Hoa Kỳ và có hộ chiếu ghi quốc tịch Hoa Kỳ thì không thể đăng ký khai sinh ở Việt Nam với tên ghép tiếng Anh được.

Theo quy định tại Điều 15 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 thì trẻ em sinh trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha, mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam. Do đó, con của bà Lan Anh trong trường hợp này có quốc tịch Việt Nam. Việc cháu bé đã khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài theo nơi sinh không ảnh hưởng đến quốc tịch Việt Nam.

Hiện nay, nếu cháu bé đã cùng vợ chồng bà Lan Anh về Việt Nam cư trú, để bảo đảm thuận lợi cho sinh hoạt, học tập của con tại Việt Nam, thì bà Lan Anh liên hệ với Sở Tư pháp thành phố Hà Nội (nơi vợ chồng bà Lan Anh và con đang cư trú) để thực hiện việc ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký khai sinh đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho con của bà và ghi quốc tịch Việt Nam trong Giấy khai sinh theo quy định tại mục 4, Chương III, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ.

Nội dung khai sinh của trẻ em (họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của trẻ em; họ, tên của cha, mẹ trẻ …) được ghi theo nội dung đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ.

Chinhphu.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top