Chặn đứng những cuộc đào tẩu xuyên biên giới

Gây án xong, các đối tượng thường tạo vỏ bọc để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng. Có đối tượng truy nã (ĐTTN) dùng CMND giả, hộ chiếu giả để trốn nã từ Việt Nam sang nước ngoài và ngược lại, có những vụ việc, ĐTTN là người nước ngoài chọn Việt Nam làm địa bàn lẩn trốn.

Thời gian qua, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, trong đó chủ công là Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP), Interpol Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh mà không ít cuộc đào tẩu xuyên biên giới của các ĐTTN đã được chặn đứng.

Một trong những câu chuyện bắt ĐTTN từ công tác xuất nhập cảnh qua biên giới, sau này được các lực lượng chọn làm vụ án điểm, rút kinh nghiệm để công tác truy nã hoạt động hiệu quả hơn đó chính là vụ bắt trùm tội phạm quốc tế bắt cóc, tống tiền quốc tịch nước ngoài. Đó là thời điểm cuối giờ chiều 9/7/2013, trong quá trình làm nhiệm vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo phát hiện 2 người nước ngoài quốc tịch Liên bang Nga (Nga) có biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, Đồn Biên phòng đã kết nối thông tin với Cục Cảnh sát TNTP, Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan.

Chặn đứng những cuộc đào tẩu xuyên biên giới
Thông qua công tác xuất nhập cảnh, đối tượng truy nã quốc tịch nước ngoài bị bắt giữ.

Qua rà soát trên hệ thống quản lý xuất nhập cảnh của tổ chức Interpol, cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện 2 đối tượng bị Cảnh sát Nga truy nã khi các đối tượng đang làm thủ tục xuất cảnh Việt Nam tại cửa khẩu Lao Bảo. Đó là các đối tượng: Poliakov Valeriy, sinh ngày 4/7/1974 và đối tượng Kosenok Alexey, sinh ngày 3/6/1977. Hai đối tượng trên đang bị Cảnh sát Nga truy nã do có tham gia vào các hoạt động tội phạm có tổ chức như: Buôn bán vận chuyển vũ khí, trộm cắp, bắt cóc tống tiền, cố ý gây thương tích… Đây là hai đối tượng được Cảnh sát bạn đánh giá là cực kỳ nguy hiểm và đề nghị Cảnh sát Việt Nam phối hợp bắt giữ. Ngay trong tối 9/7, Cục Cảnh sát TNTP chủ trì phối hợp với Phòng PC52 Công an tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tiến hành xác minh, truy bắt 2 đối tượng nói trên.

Điển hình trong bắt tội phạm ngoại, đó là vụ bắt ĐTTN Wang Zheng Yun, 44 tuổi, quốc tịch: Trung Quốc. Theo cơ quan chức năng cung cấp, đối tượng đã cùng đồng bọn buôn lậu ma tuý tổng hợp từ thành phố Liên Vân Cảng – Trung Quốc sang Indonesia, khi bị Cảnh sát Trung Quốc phát hiện bắt giữ, đối tượng đã bỏ trốn sang Việt Nam. Cục Cảnh sát TNTP  phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh, truy bắt đối tượng. Ngày 18/3/2013, Phòng 5 đã phối hợp với Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh trực tiếp bắt giữ đối tượng tại sân bay quốc tế Nội Bài khi đối tượng đang làm thủ tục xuất cảnh chuẩn bị trốn đi Indonesia…     

Hay ở một vụ án khác, 3 ĐTTN quốc tịch Trung Quốc gồm Yang Wu; 42 tuổi; Huang Weidong, 55 tuổi và đối tượng Liu Xiaoping, 38 tuổi, cùng có hành vi mở casino trái phép đã bị bắt khi lẩn trốn tại Việt Nam. Ba đối tượng này khai nhận đã cùng một số đối tượng khác lập một trang web đánh bạc trên mạng Internet có sử dụng máy ghi hình để truyền hình trực tiếp trên lãnh thổ Trung Quốc việc đánh bạc đang diễn ra tại Campuchia để thu lợi nhiều tiền, các con bạc tại Trung Quốc sẽ đặt cược dựa trên diễn biến của băng ghi hình, số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt được khoảng trên 300 triệu nhân dân tệ.

Từ kế hoạch tỷ mỉ đến từng chi tiết của Cục Cảnh sát TNTP, mọi con đường lẩn trốn qua biên giới của 3 ĐTTN nêu trên đã bị chặn đứng khi các lực lượng Cảnh sát TNTP, các Đồn Biên phòng cửa khẩu trên tuyến biên giới và lực lượng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an các địa phương cùng phối hợp vào cuộc. Khi 3 đối tượng đang thuê nhà nghỉ tại Lâm Đồng thì bị các lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ .

Đại tá Quản Trọng Quỳnh, Trưởng phòng 5 Cục Cảnh sát TNTP cho biết, tính từ ngày 1/6/2010 đến 15/5/2014, Phòng 5 đã có trên 160 công văn yêu cầu phối hợp gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong quá trình truy bắt các ĐTTN có yếu tố nước ngoài và phối hợp hỗ trợ dẫn giải ĐTTN phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm có yếu tố nước ngoài… Qua công tác phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng 5 đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xác minh, bắt giữ, dẫn giải trên 50 ĐTTN có yếu tố nước ngoài. Kết quả phối hợp trên đã góp phần giữ vững ANTT, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Nguồn: http://cand.com.vn

Xem thêm Làm hộ chiếu, dịch vụ visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top